Tài liệu tham khảo

Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về thực trạng ô nhiễm nhựa ?

Bạn muốn biết thêm những thông tin, nghiên cứu, những con số đáng báo động về thực trạng này để mách với người thân, bạn bè cùng chung tay hành động?

Mời bạn ghé thăm kho tài liệu của chúng mình để tham khảo các bài nghiên cứu, các bản báo cáo và từ đó sẽ có cái nhìn sâu hơn, đa chiều hơn về vấn đề này nhé!

Rác thải nhựa từ đất liền ra biển

"Đã có rất nhiều bài viết về các mảnh nhựa nhỏ trôi nổi trên môi trường biển, nhưng số lượng nhựa đang thâm nhập vào đại dương từ trên đất liền thì vẫn là một ẩn số. Bằng cách liên kết các dữ liệu toàn cầu về rác thải rắn, mật độ dân số và tình hình kinh tế, chúng tôi đã có thể ước tính được trọng lượng của rác thải nhựa đang tràn ngập trong đại dương."

Dấu ấn nhân tạo trong lịch sử hóa thạch tương lai

"Trong những thế kỷ gần đây, sự gia tăng của ô nhiễm nhựa dưới dạng mảnh vụn đã thúc đẩy các cuộc nghiên cứu về tầm nguy hiểm của vấn đề này lên sinh vật biển và hệ sinh thái biển. Tuy nhiên, chúng ta chưa ghi nhận nhiều về sự xuất hiện và tồn tại của nhựa trong hệ thống đá và hóa thạch. Trong báo cáo này, chung tôi sẽ công bố sự xuất hiện của một lọai "đá' mới được hình thành từ sự trộn lẫn của nhựa nóng chảy, trầm tích biển, các mảnh nham tạch bazan và các mảnh vụn hữu cơ khác từ bãi biển Kamilo, đảo Hawaii."

Nhựa dùng một lần: Một lộ trình bền vững

Để giải quyết một trong những mối tai họa môi trường lớn nhất thời nay cần có những điều luật từ chính phủ, những sự cải tiến từ các doanh nghiệp và sự hành động của các cá nhân. Tài liệu này sẽ chỉ ra những ý tưởng mới nhất để chúng ta có thể đạt được điều đó, thông qua việc phản ánh hành động từ chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân đang thực hiện ở cấp quốc gia và địa phương để hạn chế sự tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần. Nhìn chung, tài liệu cung cấp những bài học hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách trong việc điều chỉnh quá trinh sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bộ công cụ cho một tương lai không nhựa

Greenpeace cùng với rất nhiều các tổ chức khác trong phong trào #BreakFreeFromPlastic đang vận động người dân toàn cầu chung tay chấm dứt vấn đề ô nhiễm nhựa xuất phát từ gốc - những tập đoàn tạo ra chúng và những chính phủ đang thất bại trong việc điều chỉnh chúng. Greenpeace cùng các tổ chức khác đã và đang xây dựng trong phong trào "Million Acts of Blue", để tạo ra những thay đổi vì một tương lai không nhựa, vì một hành tinh xanh, sạch và khỏe mạnh cho gia đình, cộng đồng và cho muôn loài. Các công ty phải chịu trách nhiệm, các chính phủ phải hành động dứt khoát để cùng tạo nên một lối sống kết nối chúng ta với nhau và với hành tinh tươi đẹp mà chúng ta đang nỗ lực hết mình để bảo vệ.

Chặn Dòng Thủy Triều: Chiến Lược Cho Một Đại Dương Không Rác Nhựa

"Ocean Conservancy và Trung tâm Kinh doanh và Môi trường McKinsey đã thực hiện một phân tích về nguồn gốc của phần lớn nhựa tồn tại ở đại dương và con đường chúng ra đại dương bằng cách kiểm tra các con đường rò rỉ ở nhiều khu vực khác nhau và điều tra các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa cùng tác động kinh tế của chúng. Nghiên cứu này vạch ra một con đường có thể tạo ra lợi ích đáng kể cho cộng đồng, bảo tồn khả năng sinh học đại dương và giảm thiểu rủi ro tứ quá trình sản xuất công nghiệp. Điều đó cho thấy, trong 10 năm tới, việc chi tiêu cho quản lý chất thải hàng năm trị giá 5 tỷ đô la có thể tạo ra một thị trường tài nguyên thứ cấp sôi động, khuyến khích đầu tư vào hệ thống đóng gói và phục hồi và bảo tồn đại dương của chúng ta. "

Thiên Nhiên Không Nhựa: Đánh Giá Lượng Tiêu Thụ Nhựa từ Tự Nhiên đến Con Người

Một nghiên cứu gần đây đã công bố rằng trung bình con người có khả năng tiêu thụ khoảng 5 gram nhựa mỗi tuần, tương đương với một chiếc thẻ ngân hàng. Tài liệu trên được thực hiện bởi Dalberg dựa trên một nghiên cứu do WWF ủy thác và thực hiện bởi trường ĐH Newcastle ở Úc chỉ ra rằng con người đang tiêu thụ khoảng 2000 mảnh nhựa nhỏ mỗi tuần. Điều đó tương đương với 21 gram mỗi tháng và hơn 250 gram mỗi năm....

Không chỉ ở đại dương: ô nhiễm hạt vi nhựa ở khắp nơi quanh chúng ta

"Trong khi ô nhiễm nhựa ở biển đã được nghiên cứ hàng thập kỷ qua, thì mức độ và ảnh hưởng của vấn đề này chỉ mới bắt đầu được khám phá phần nào. Các nhà khoa học vừa tìm thấy các hạt vi nhựa trong đất, vòi nước, chai nước nhựa, bia và thậm chí không khí chúng ta thở."

Những cái giá phải trả cho ngành thời trang nhanh

"Ngành thời trang nhanh tập trung vào tốc độ và giá cả thấp để cung cấp những bộ sưu tập mới thường xuyên, với cảm hứng từ những sàn trình diễn hay phong cách người nổi tiếng. Nhưng điều đó đặc biệt gây hại cho môi trường, khi áp lực từ việc phải giảm chi phí và thời gian cho việc ra được sản phẩm từ khâu thiết kế đến trưng bày ở cửa hàng đồng nghĩa với việc không có chỗ cho các vấn đề môi trường."